Cách tính phí dịch vụ chung cư của Bộ Xây dựng chưa hợp lý?

Cách tính phí dịch vụ chung cư của Bộ Xây dựng chưa hợp lý?

 

Sáng nay, Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp, ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng Bộ Tư Pháp cho biết Bộ Tư pháp mới có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ có nội dung đề nghị Chính phủ xem xét, yêu cầu Bộ Xây dưng sửa đổi lại cách tính phí dịch vụ chung cư.

Theo Bộ Tư pháp, phí dịch vụ chung cư hiện nay đa số đều dựa theo diện tích căn hộ tính theo cách tính tim tường của Thông tư số 16. “Nếu tính theo cách này, sẽ xảy ra trường hợp 2 căn hộ có cùng diện tích sử dụng thực nhưng phải trả mức phí dịch vụ khác nhau do phần diện tích cột chịu lực, tim tường ở mỗi căn hộ là khác nhau. Do vậy Bộ Tư pháp cho rằng cần tính phí dịch vụ chung cư theo diện tích thông thủy. Hiện văn bản đề nghị chúng tôi đã gửi đi rồi và đang chờ phản hồi, chỉ đạo của Chính phủ”.

Bên cạnh đó, cũng trong văn bản này, Bộ Tư pháp đề xuất Chính phủ giao cho Bộ Xây dựng rà soát lại toàn bộ các văn bản pháp luật có liên quan như Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản… để có sự thống nhất từ cấp cao đến cấp thấp.

Trước đó, sau khi có nhiều ý kiến phản hồi về cách tính diện tích căn hộ bất hợp lý trong Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/09/2010 của Bộ Xây dựng, Cục Kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã chính thức ra thông báo cho biết những điểm chưa phù hợp với pháp luật của văn bản nói trên và yêu cầu Bộ Xây dựng tự kiểm tra, xử lý.

(Theo Xã luận)